NGUYÊN NHÂN GÂY THAY ĐỔI MÀU RĂNG VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP TẨY TRẮNG RĂNG

Màu răng thay đổi là vấn đề được quan tâm đối với rất nhiều cá nhân. Sự thay đổi này có thể xảy ra ở răng sữa, răng vĩnh viễn, kể cả đối với những khách hàng đã từng tẩy trắng. Sinh bệnh học của đổi màu răng do sự tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau.

  1. Nguyên nhân đổi màu răng

Nguyên nhân đổi màu răng được phân thành 2 nhóm chính là: Nguyên nhân ngoại sinh và nội sinh. Trong đó:

1.1. Đổi màu do nguyên nhân ngoại sinh

– Do mảng bám, nhiễm sắc vi khuẩn, bề mặt Protein biến chất, vệ sinh răng miệng, các thức ăn nhiễm màu (chè, cà phê, rượu, ca cao, dầu, thức ăn có màu…)

– Sự đổi màu hàng ngày do thức ăn, đồ uống, trầu cau, thuốc lá

– Do vi khuẩn, mảng bám vi khuẩn hoặc nấm tạo ra màu riêng của chúng như những vết màu xanh lá cây hoặc đen

– Do vệ sinh răng miệng kém

– Do hóa học

– Nước súc miệng trong thành phần có chất tạo ra màu nâu và trắng trên bề mặt răng

– Tanin và chất tạo sắc thường có màu vàng nâu, rất dễ xử lý bằng tẩy trắng

1.2. Đổi màu do nguyên nhân nội sinh

Sự đổi màu nội sinh thực sự là một thách thức đối với ngành nha khoa về mặt bệnh nguyên và chẩn đoán. Đổi màu này là do bệnh toàn thân, bệnh máu, bệnh gan, bệnh lý men và ngà, …

Nhiễm Fluor:

Sự đổi màu răng phụ thuộc và từng lớp men răng bị nhiễm Fluor. Nguồn Fluor có thể hấp thu từ nguồn nước hoặc từ viên thuốc fluor hoặc từ nguồn thuốc đánh răng. Nó có thể xảy ra ở bên trong bề mặt men răng và màu răng có thể là màu trắng hoặc nâu. Sự đổi màu này xảy ra sau khi bọc răng, không xảy ra lúc mọc răng.

Chấn thương: Răng bị nhiễm sắc do chấn thương như: Va đập, sang chấn do nhổ răng, sai lệch, khớp cắn… Có thể tẩy trắng bằng phương pháp từ bên ngoài hoặc từ bên trong tùy theo độ đổi màu, theo tình trạng hoặc theo từng vị trí của răng…

Nhiễm tetracycline

Gây đổi màu cả răng sữa lẫn răng vĩnh viễn. Loại đổi màu này rất đa dạng, phụ thuộc vào việc sử dụng từng loại tetracycline (chlotetracycline gây ra màu nâu bạc, demethylchloteracycline gây ra màu vàng, tetracycline gây ra màu vàng, minocycline gây ra màu tối…)…

  1. Các phương pháp tẩy trắng răng:

Hiện nay, có 2 phương pháp tẩy trắng răng được áp dụng là:

Tẩy trắng răng tại nhà

Tẩy trắng răng tại nhà: Bằng hóa chất và các dụng cụ tẩy trắng.

Ưu điểm: được sử dụng rộng rãi, hiệu quả cao, an toàn, dễ sử dụng, chi phí rẻ.

Nhược điểm: Thời gian cải thiện màu sắc diễn ra chậm, thời gian đeo máng dài, không điều chỉnh được lượng thuốc cho vào máng có thể gây kích thích mô mềm.

Tẩy trắng răng tại phòng khám

Tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa bằng hóa chất kết hợp với sức nóng và ánh sáng từ đèn chuyên dụng (như đèn Halogen, đèn Plasma, đèn Laser…) để làm trắng răng.

Ưu điểm: được sử dụng rộng rãi, hiệu quả cao, an toàn, màu sắc răng cải thiện nhanh chóng, thời gian đeo máng ít hơn, điều chỉnh được lượng thuốc tránh gây kích thích tới mô mềm.

Nhược điểm: chi phí đắt hơn, phải di chuyển tới phòng khám.

Bình luận của bạn


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 0947.881.885
ĐẶT LỊCH KHÁM
Gọi Ngay
Chỉ đường