Những Điều Cần Biết Trước Khi Niềng Răng

Niềng răng nói nôm na là sử dụng khí cụ nha khoa để dịch chuyển sắp xếp các răng vào đúng vị trí thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất. Trái với suy nghĩ thông thường của nhiều người, niềng răng không chỉ giúp bạn đẹp hơn mà ăn nhai, phát âm tốt hơn, vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn và phòng ngừa các biến chứng do việc sai khớp cắn gây ra.

Niềng răng là gì?

Chỉnh nha hay niềng răng là một trong những lĩnh vực chuyên sâu của trung tâm nha khoa New Smile Luxury.
Niềng răng nói nôm na là sử dụng khí cụ nha khoa để dịch chuyển sắp xếp các răng vào đúng vị trí thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất.

Niềng răng có lợi ích gì?

Về thẩm mỹ: hàm răng đều đẹp, khuôn miệng cười chuẩn, tầng mặt dưới (miệng, cằm) cân đối.
Về sức khoẻ: khớp cắn chuẩn, vệ sinh răng miệng dễ dàng, tăng cường độ bền chắc cho răng.
Trái với suy nghĩ thông thường của nhiều người, niềng răng không chỉ giúp bạn đẹp hơn mà ăn nhai, phát âm tốt hơn, vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn và phòng ngừa các biến chứng do việc sai khớp cắn gây ra.

 

Việc niềng răng không diễn ra chỉ trong một sớm một chiều mà bác sĩ sẽ phải dùng các khí cụ niềng răng để tạo ra lực tác động nhỏ, đều đặn lên răng giúp răng dịch chuyển dần dần mỗi ngày.

Tuỳ theo nặng hay nhẹ mà thời gian niềng có thể thay đổi như sau:

Nếu răng bạn chỉ bị thưa, hở kẽ hoặc khấp khểnh nhẹ (ca không nhổ răng): thời gian niềng thường chỉ 6-12 tháng.
Nếu khấp khểnh nặng, cần phải nhổ răng tạo chỗ : thời gian cần thiết sẽ mất lâu hơn, tầm 12 đến 24 tháng.
Nếu bạn bị sai khớp cắn (hô nặng, móm nặng…): cần thêm thời gian đảo khớp cắn, tổng thời gian niềng 18-36 tháng.
Như vậy thời gian niềng thường là 6 tháng đến 3 năm và bác sĩ có thể tiên lượng ngay từ đầu cho bạn, chỉ sai số tầm 6 tháng là cùng. Các trường hợp niềng 6-7 năm thường là các em niềng từ bé, trước tuổi dậy thì. Do xương hàm các em còn thay đổi, có thể gây xô lệch răng nên ngay cả khi răng đã về đúng vị trí, các em vẫn sẽ phải đeo niềng khá lâu để đảm bảo răng không bị xô lệch do xương hàm thay đổi.

Quy trình niềng răng tại New Smile Luxury

 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

Trong lần khám đầu tiên, bệnh nhân sẽ được khám tổng quan và chụp phim khoang miệng. Dựa trên kết quả phim chụp và trao đổi thêm với bệnh nhân, bác sĩ sẽ phân tích, tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng răng miệng hiện tại, đưa ra nguyên nhân và phương hướng điều trị thích hợp.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị và tư vấn chuyên sâu

Dựa trên thông tin của bệnh nhân và sự thống nhất với bệnh nhân về phương pháp chỉnh nha ở lần khám trước, bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị và đưa ra lộ trình điều trị chi tiết cho bênh nhân, về thời gian niềng, sự thay đổi của hàm răng, cằm và khuôn mặt sẽ ra sao theo từng giai đoạn của quá trình chỉnh nha.

Bước 3: Làm sạch răng, lấy mẫu răng và thiết kế mắc cài

Trước khi niềng răng, bệnh nhân cần được làm sạch răng miệng, loại bỏ cao răng và mảng bám để tránh các bệnh về răng. Ngoài ra việc xử lý các trường hợp răng vỡ, răng sâu trước khi niềng cũng rất cần thiết. Sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu răng của bệnh nhân và gửi mẫu cho phòng lab để thiết kế mắc cài.

Bước 4: Lắp mắc cài và dây cung.

Bác sĩ thực hiện gắn mắc cài, dây cung hoặc gắn khay niềng cho bệnh nhân và sử dụng các khí cụ như chun hay minivis để hỗ trợ chỉnh nha. Bệnh nhân sẽ mất vài ngày đầu để làm quen với việc đeo mắc cài hoặc khay niềng.

Bước 5: Theo dõi chỉnh nha

Trong quá trình chỉnh nha, bênh nhân cần đến tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo đúng theo phác đồ điều trị: vệ sinh răng, thay chun, siết chặt dây cung (nếu sử dụng niềng răng mắc cài) hoặc thay bộ khay niềng mới (nếu sử dụng niềng răng trong suốt Invisalign).

Bước 6: Bước 6: Tháo mắc cài, duy trì kết quả và kết thúc điều trị

Sau khi hàm răng đã đều, đẹp, khớp cắn đã chuẩn, đúng theo kế hoạch điều trị ban đầu, bệnh nhân sẽ được tháo mắc cài. Sau đó bác sĩ sẽ đánh giá xem bệnh nhân có cần đeo hàm duy trì hay không. Việc đeo hàm duy trì sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian để đảm bảo giữ đúng được kết quả điều trị và tránh tình trạng tái phát sau niềng.

Bình luận của bạn


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 0947.881.885
ĐẶT LỊCH KHÁM
Gọi Ngay
Chỉ đường